Hướng dẫn sử dụng backlink an toàn khi triển khai SEO

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape

Trong các bài viết trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu và biết thế nào là backlink, vai trò của backlink trong các chiến dịch SEO. Còn trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng backlink an toàn khi triển khai dự án SEO hiệu quả.

Để sử dụng backlink an toàn khi triển khai các dự án SEO, bạn cần nắm rõ các tiêu chí khi xây dựng backlink; Cách đi link hiệu quả; Làm thế nào để khai thác được các backlink miễn phí; Biết sử dụng những thủ thuật, công cụ kiểm tra backlink hiệu quả.

Cách đi backlink hiệu quả khi triển khai SEO

Triển khai backlink

Để có chiến lược đi backlink hiệu quả trong SEO, bạn cần có xây dựng 1 quy trình chuẩn, thống nhất và đồng bộ cho hệ thống backlink của riêng dự án đang triển khai.

Bước 1: Phân tích Offpage đối thủ.

Mục đích chính của bước này để phân tích xem đối thủ lên top do sức mạnh của content (nội dung) hay backlink. Tìm kiếm từ khóa mà mình cần seo để xem với từ khóa đó có bao nhiêu đối thủ. Lấy 5 đối thủ có thứ hạng cao nhất và phân tích xem URL đó có bao nhiêu backlink và bao nhiêu domain trỏ về. Sẽ có 2 trường hợp: Nếu lượng domain ít mà thứ hạng cao là do content tốt. Còn nếu backlink domain nhiều bạn cần liệt kê thông số về backlink domain của 5 đối thủ top đầu.

Bước 2: Thiết kế file đo lường về Offpgae của đối thủ

Mục đích của bước để xem có bao nhiêu domain trỏ về, loại domain theo phân loại chất lượng ra sao: bài PR, guest post, entity, social, diễn đàn hay gì….

Bước 3: Tính lượng domain và backlink cần đi

Sau khi xác định được các thông số về đối thủ và lập file quản lý, bạn sẽ biết số lượng domain mình cần đi nhiều hơn đối thủ nhiều backlink nhất. Ưu tiên chọn những backlink ở các trang web liên quan, cùng chuyên ngành, chất lượng, độ tin cậy cao.

Trong bước này việc quan trọng cần làm là xây dựng nền tảng cho website thật vững bằng cách sử dụng social map và schema để làm entity cho website. Entity giúp định hình được chủ đề, nội dung và thương hiệu của trang web, bên cạnh đó tăng 1 lượng lớn domain trỏ về URL giúp website mạnh hơn mà không lo bị Google phạt sau này khi đi quá nhiều từ khóa.

Bước 4: Đi backlink và đo lường hiệu quả

Để biết được chất lượng của backlink và tính hiệu quả của nó thì cần có đo lường. Cũng nên lập 1 file đo lường ghi lại ngày đi link, vị trí từ khóa hiện tại trước khi đi. Ngày link về WMT (Webmaster tool = Google Search Console). Mục đích ghi nhật ký để đánh giá sức mạnh của link khi nào thì có tác dụng, giúp việc SEO trở nên dễ dàng và dễ điều khiển hơn sau này.

Lưu ý:

Khi đi backlink không đi tập trung quá nhiều vào từ khóa chính cần SEO mà phải tính toán cân đối phù hợp, phân bổ đều trong bài viết làm sao cho việc đặt link được tự nhiên. Backlink đi có chia tỷ lệ URL trần (nude url) nhiều nhất, sau đó đến từ khóa chính xác, từ khóa dài, từ khóa rộng liên quan, và từ chung chung

Từ khóa lên top không chỉ do backlink mà còn phải phụ thuộc và content onpage.

Cách đi link miễn phí

Có 1 số cách đi backlink miễn phí mà vẫn mang lại hiệu quả cho chiến dịch SEO của bạn:

Trao đổi link với các web khác cùng lĩnh vực

Nếu bạn sở hữu 1 site hoặc các website lĩnh vực công nghệ, xây dựng, bảo hiểm, sức khỏe, ẩm thực, tài chính, bất động sản… bất kỳ. Bạn sẽ trao đổi backlink với một số website cùng chủ đề với trang web mà bạn sở hữu để tăng liên kết đến website của bạn. Lưu ý cũng nên thận trọng và không nên trao đổi quá nhiều dẫn đến website suy giảm sức mạnh về giá trị lợi nhuận.

Tạo lập nền tảng social miễn phí

Cách này là đi xin list chia sẻ link từ nền tảng mạng xã hội của nhiều người ở các group SEO sau đó tạo lập link trên các trang mạng xã hội này. Khi không có nhiều chất lượng thì sẽ dùng số lượng để bù lại lượng domain mà mình thiếu.

Đi link Profile trong các diễn đàn

Một cách nữa để có thể đi link miễn phí là cào data hoặc xin data diễn đàn ở các group SEO rồi tiến hành tạo lập profile và khai báo thông tin trong những group này. Nhiều diễn đàn cho đặt liên kết ở trong profile cá nhân. Lưu ý là nên chọn lọc và phân tích các diễn đàn có chỉ số sức mạnh cao và điểm spam thấp.

Săn website nước ngoài

Một cách nữa để gia tăng domain và backlink cho website của bạn là việc đi tìm kiếm các trang web global cho phép lập tài khoản hoặc blog comment để đi link. Cách này thì phân tích đối thủ dựa vào ahrefs để lấy nguồn link. Cần kỹ thuật biết đào data từ đối thủ bằng ahrefs để phân tích thêm.

Các công cụ kiểm tra backlink hiệu quả

  • Google Search Console (WebMaster Tool)

Để biết tính hiệu quả của backlink đối với website của bạn chính xác nhất chỉ có công cụ của Google. Vì vậy khi SEO hãy tập trung vào Google và đo lường bằng Search Console.

Bước 1: Tiến hành xác minh website của bạn tại địa chỉ https://search.google.com/search-console/about

Bước 2: Chọn mục liên kết và các trang web liên kết hàng đầu để xem có bao nhiêu domain trỏ về website. Muốn chi tiết thì click sâu và tìm hiểu thêm nhé.

  • Semrush

Đây là một công cụ seo được nhiều SOeur global sử dụng.

  • Majestic

Ưu điểm của công cụ này dùng để check chủ đề của website là gì, thuộc loại nào.

  • Add on Nofollow

Đây là một add on của trình duyệt Chrome giúp phân biệt đâu là link dofollow đâu là link nofollow. Dùng để check nhanh loại link trên 1 URL nào đó.

Ngoài các công cụ kiểm tra backlink phổ biến trên thì còn vô số công cụ check backlink khác như URL Profiler, SEO Spyglass….

Như vậy, thông qua bài viết này bạn đã biết cách sử dụng backlink an toàn khi triển khai chiến dịch SEO, mang lại hiệu quả cho website của bạn thông qua các bước đi link, thủ thuật đi link miễn phí cũng như các công cụ kiểm tra backlink phổ biến nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *